Xu hướng bất động sản công nghiệp dịch chuyển ra vùng phụ cận

CBRE cho biết, xu hướng dịch chuyển của các khu công nghiệp và khách thuê ra vùng phụ cận TP HCM, Hà Nội ngày càng rõ ràng hơn.

Lý giải cho xu hướng này, trong báo cáo mới công bố, CBRE cho biết giá đất thuê tại các trung tâm công nghiệp TP HCM, Hà Nội đang cao hơn hẳn các tỉnh thành phụ cận. Tại TP HCM, giá thuê đất nằm trong khoảng 180-300 USD một m2, còn Hà Nội là 175-260 USD một m2, gần gấp đôi so với giá thuê tại Bình Dương là 100-150 USD một m2; Bắc Ninh là 90-125 USD một m2; Hải Dương 65-95 USD một m2; Hải Phòng 80-125 USD một m2 và Hưng Yên 70-90 USD một m2.

Không chỉ giá cao, quỹ đất tại các khu công nghiệp ở TP HCM, Hà Nội cũng không còn nhiều. Tại những nơi này, tỷ lệ lấp đầy đang ở mức 90,8% và 99%. Trong khi đó, các địa phương phụ cận hiện đã được cải thiện hơn về tính kết nối nhờ các dự án hạ tầng đang được thi công như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Dầu Giây-Phan Thiết tại phía Nam; cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Ninh Bình – Hải Phòng tại phía Bắc.

Bên cạnh đó, báo cáo của CBRE cũng cho biết nhìn chung trong 9 tháng, bất chấp dịch bệnh căng thẳng, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn có sự tăng trưởng nhẹ. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp và thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng) đạt 78,5%, tăng 0,5 điểm phần trăm theo năm. Tương tự, tỷ lệ lấp đầy tại 4 tỉnh và thành phố công nghiệp chính ở miền Nam đạt 87,2%, tăng 0,2 điểm phần trăm theo năm.

Xét về quy mô, các giao dịch thuê đất có quy mô dao động 3-25 ha, trong đó phổ biến là 3-5 ha với nhu cầu đến từ nhóm ngành sản xuất đồ nội thất, điện tử, kho vận và bao bì, đóng gói.

Trong quý III, nhu cầu thuê đất và kho, xưởng xây sẵn ghi nhận sụt giảm nhẹ do hạn chế di chuyển giữa các thành phố và các chuyến bay nước ngoài. CBRE kỳ vọng thị trường sẽ sôi động trở lại sau khi các hạn chế về di chuyển được dỡ bỏ dần trong quý IV. Nhờ vào tỷ lệ lấp đầy khả quan, bất chấp đại dịch, giá thuê đất trung bình vẫn giữ ổn định tại các thành phố công nghiệp chính.

Theo CBRE, với sự thay đổi mạnh mẽ trong đại dịch, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã trở thành cơ hội hấp dẫn cho cả nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Mặt khác, khó khăn vừa qua đã cho thấy sự cần thiết trong việc đa dạng địa điểm sản xuất, mở rộng kho hàng và đặc biệt là nhóm kho lạnh cho hàng hóa thực phẩm, nông sản. Việc mở rộng của các doanh nghiệp hiện hữu và xây dựng các cơ sở sản xuất trong bối cảnh đẩy mạnh sự di dời chuỗi cung ứng sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu trong những năm tới.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam đánh giá, khó khăn trong ngắn hạn sẽ sớm được giải quyết, thị trường duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn với kế hoạch mở rộng của các nhà máy nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Nghiên cứu mới nhất của CBRE châu Á Thái Bình Dương cho thấy, Việt Nam được đánh giá là thị trường quan trọng trong ba năm tới của các chủ đầu tư và khách thuê công nghiệp và kho vận. Ngoài ra, nhu cầu sản xuất bền vững và các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang được các khách thuê quan tâm khi xây dựng nhà xưởng mới.

Các chủ đầu tư khu công nghiệp cũng đang thực hiện các thay đổi về phát triển sản phẩm để thích ứng với tình hình mới. Trong đó, các điểm nổi bật là áp dụng công nghệ hiện đại để quản lý và vận hành cơ sở hạ tầng, cung cấp các gói dịch vụ bao gồm dịch vụ pháp lý, nhân sự để giúp khách thuê tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thực hiện dự án…

Nguồn: https://vnexpress.net/xu-huong-bat-dong-san-cong-nghiep-dich-chuyen-ra-vung-phu-can-4372948.html

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *