Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng kỷ lục

Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng kỷ lục

Nhu cầu năng lượng toàn cầu phục hồi mạnh mẽ trong năm nay khi các hạn chế về đại dịch giảm bớt và dự kiến sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022.

Đi xuống ngay trong phiên giao dịch đầu tuần trước, song thị trường dầu mỏ đã lội ngược dòng ấn tượng trong các phiên giao dịch cuối tuần, dù tuần giao dịch này kết thúc sớm do thị trường nghỉ lễ Giáng Sinh.

Số ca lây nhiễm biến thể Omicron ở châu Âu và Mỹ tăng mạnh khiến nhà đầu tư lo ngại rằng những biện pháp phong tỏa mới có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu, qua đó đẩy giá dầu hạ thấp trong phiên giao dịch 20/12.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn tăng khoảng 3% trong cả tuần trước, giữa bối cảnh thị trường vẫn đang tập trung vào những bước đi tiếp theo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, cùng như những tác động của biến thể Omicron đối với thị trường.

Nhu cầu năng lượng toàn cầu phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, khi các hạn chế về đại dịch giảm bớt và dự kiến sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022. Cơ quan Năng lượng quốc tế dự đoán nhu cầu dầu trên toàn cầu sẽ tăng 3,3 triệu thùng/ngày trong năm tới lên 99,5 triệu thùng/ngày, tức tương đương với mức kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 2019, trước khi bùng phát đại dịch.

IEA theo dõi xu hướng thị trường năng lượng của các nước giàu nhất thế giới, cho biết họ dự đoán nhu cầu về nhiên liệu giao thông đường bộ và hóa dầu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Nhu cầu về năng lượng tăng cao trong khi nguồn cung chưa phục hồi do các hoạt động hạn chế sản xuất trong dịch COVID-19 đã khiến giá năng lượng trên thế giới leo thang, gây áp lực mạnh lên tốc độ lạm phát trên toàn thế giới.

Ví dụ như ở Anh, sự biến động liên tục trên thị trường năng lượng trong những tuần gần đây có thể đẩy hóa đơn năng lượng của hộ gia đình tăng hơn 50% trong năm mới.

Theo Ban thời sự

VTV.VN

Nguồn: https://cafef.vn/nhu-cau-dau-mo-toan-cau-se-tang-ky-luc-2021122707591006.chn

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *