Kim ngạch thương mại Việt – Mỹ tăng hơn 200 lần sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

(VNF) – Thống kê cho thấy, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Mỹ đã tăng gấp hơn 200 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1995 lên 90,8 tỷ USD trong năm 2020, sau 25 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Kim ngạch thương mại Việt – Mỹ tăng hơn 200 lần sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Sau 25 năm, kim ngạch thương mại Việt – Mỹ tăng hơn 200 lần (Ảnh minh họa).

Sáng 7/12, Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham Hà Nội) và Hội đồng Kinh doanh ASEAN – Mỹ (USABC) tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Mỹ 2021 với chủ đề “Nắm bắt cơ hội, thích ứng phát triển trong tình hình mới” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Theo số liệu được công bố tại diễn đàn, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Mỹ đã tăng gấp 168 lần, từ 450 triệu USD vào năm 1995 khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao lên mức 1,5 tỷ USD năm 2001 khi hai nước ký Hiệp định thương mại song phương và đạt 90,8 tỷ USD trong năm 2020, tăng 19,9% so với năm 2019.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2021, tổng kim ngạch trao đổi thương mại song phương Việt Nam-Mỹ đạt 89,6 tỷ USD.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ 76,7 tỷ USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ 2020; chiếm tỷ trọng 28,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu từ Mỹ đạt 12,9 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ 2020, chiếm tỷ trọng 4,8% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Cho tới nay, Mỹ vẫn duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Hiện Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ, tăng 5 bậc so với năm 2020.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại sự kiện.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp từ Mỹ đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam với những dự án quy mô lớn, góp phần tạo dựng cho Việt Nam chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Tính lũy kế đến tháng 10/2021, Mỹ hiện xếp thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam với 1.134 dự án và tổng vốn đăng ký là 9,72 tỷ USD.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, ngoài kim ngạch thương mại giữa hai nước phát triển mạnh, các nhà đầu tư Mỹ cũng đầu tư vào hơn 20 lĩnh vực kinh tế, đứng thứ 11 trong số các nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam.

Hầu hết các tập đoàn lớn của Mỹ đều đã có mặt tại Việt Nam như Exxon Mobil, Murphy Oil, Chevron, Boeing, Ford, Intel, Wal-Mart, Nike, Amazon và P&G… Nhiều nhà đầu tư Mỹ đánh giá Việt Nam sẽ trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng, quan trọng và an toàn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, những diễn biến bất ổn của thương mại toàn cầu và nguy cơ đình trệ gây ra dịch COVID-19 thời gian qua một mặt gây nhiều bất ổn, nhưng mặt khác cũng tạo sức ép, buộc các doanh nghiệp phải tính đến việc phát triển mô hình chuỗi cung ứng mới; trong đó, có các hệ thống cung ứng dự phòng đặt tại nhiều địa điểm khác nhau để đảm bảo sự bền vững và tính liên tục.

“Là một nền kinh tế có độ mở cao, tham gia ngày càng sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu, tương lai của gần 100 triệu công dân của Việt Nam gắn kết ngày càng chặt chẽ với tương lai của khu vực, cũng như sự ổn định trong các quan hệ với các nền kinh tế lớn trên thế giới, trong đó có Mỹ”, ông Đỗ Thắng Hải cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mỹ được mở rộng nhanh chóng ra nhiều lĩnh vực, trong đó kinh tế số, công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng được đánh giá rất tiềm năng và hứa hẹn sẽ trở thành những lĩnh vực trụ cột trong hợp tác kinh tế – thương mại tương lai.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bà Marie Damour, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cũng gợi ý một số lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai bên. 

Đối với lĩnh vực năng lượng, bà Marie Damour cho rằng, doanh nghiệp Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu và giải quyết về vấn đề biến đổi khí hậu, đảm bảo nền kinh tế năng động.

Đối với lĩnh vực y tế, Mỹ mong muốn được giới thiệu nhiều công ty mới trong ngành y tế hợp tác đầu tư tại Việt Nam từ hợp tác công nghệ y tế.

Về lĩnh vực thương mại số, Mỹ có thể cung cấp hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển công nghệ như công nghệ điện tử, online treaming… 

Còn đối với lĩnh vực hàng không, Mỹ cam kết hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng công nghệ, phát triển sân bay với công nghệ mới nhất…

Mộc An

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/kim-ngach-thuong-mai-viet-my-tang-hon-200-lan-sau-25-nam-thiet-lap-quan-he-ngoai-giao-20180504224262243.htm

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *