Tiếp bước Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc cũng xin gia nhập CPTPP

(VNF) – Ngày 13/12, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết nước này sẽ bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết để gia nhập khối thương mại Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tiếp bước Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc cũng xin gia nhập CPTPP

Hàn Quốc đã sẵn sàng gia nhập CPTPP.

“Hàn Quốc sẽ bắt đầu các thủ tục liên quan dựa trên các cuộc thảo luận với các bên khác nhau để thúc đẩy việc trở thành thành viên của CPTPP,” ông Hong Nam-ki cho biết tại một cuộc họp chính sách ở Seoul.

Trước đó, ông Kwon Chil-seung, Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc, nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn rằng những lo ngại về việc tham gia CPTPP đã được giải quyết.

Được biết, lý do Hàn Quốc chậm trễ việc tham gia CPTPP một phần vì lo ngại về việc làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của xứ sở kim chi và những căng thẳng thương mại gia tăng với Nhật Bản gần đây.

Nhưng chính Trung Quốc đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào tháng 9. Chỉ một tuần sau đó, Đài Loan cũng nộp đơn tham gia hiệp định CPTPP.

Ông Cheong Inkyo, một chuyên gia thương mại tại Đại học Inha (Hàn Quốc), cho rằng: “Quá trình tham gia CPTPP dường như bị trì hoãn vì chính phủ không muốn chấp nhận rủi ro khi mở cửa thị trường hơn nữa và cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn ba tháng nữa. Nhưng tính cấp bách của việc này đã tăng lên khi Trung Quốc và một số quốc gia khác nộp đơn đăng tham gia.”

Theo Nikkei Asia, việc tham gia CPTPP sẽ mang lại cho Hàn Quốc những lợi ích kinh tế có ý nghĩa.

Theo bản tóm tắt chính sách năm 2019 được xuất bản bởi Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, Hàn Quốc sẽ thu được 86 tỷ USD mỗi năm từ tư cách thành viên của CPTPP. Ngược lại, nếu lựa chọn “đứng ngoài cuộc”, nước này sẽ mất khoảng 3 tỷ USD mỗi năm trong thu nhập quốc dân vào năm 2030.

Không chỉ vậy, CPTPP sẽ củng cố vai trò của Hàn Quốc trong mối quan hệ bất đối xứng và đôi khi gây tranh cãi với ba đối tác lớn là Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ. CPTPP cũng có thể xoa dịu căng thẳng thương mại Hàn Quốc – Nhật Bản bằng cách chuyển các vấn đề khó khăn sang một khuôn khổ đa phương.

Nhìn chung, CPTPP mở rộng sẽ tăng cường mối quan hệ thương mại giữa các đối tác kinh tế chính của Hàn Quốc. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để Hàn Quốc tham gia hiệp định, khi chi phí thấp và lợi nhuận tiềm năng cao.

Quỳnh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *