Sản xuất tại nhiều nước châu Á tăng trưởng trở lại

Biến chủng Omicron mới được phát hiện đã nổi lên như mối lo mới với các nhà hoạch định chính sách kinh tế khu vực, những người hiện vốn đang chật vật với thách thức đưa nền kinh tế ra khỏi những khó khăn.

Hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở nhiều nước châu Á trong tháng 11 tăng trưởng khi mà các vấn đề của chuỗi cung ứng giảm đi, tuy nhiên chi phí hàng hóa nguyên liệu tăng lên và việc kinh tế Trung Quốc suy yếu khiến cho triển vọng kinh tế của khu vực ngày một xấu đi, làm chặn đà phục hồi kinh tế từ sau khoảng thời gian tê liệt do đại dịch COVID-19.

Theo Reuters, biến chủng Omicron mới được phát hiện đã nổi lên như mối lo mới với các nhà hoạch định chính sách kinh tế khu vực, những người hiện vốn đã đang chật vật với thách thức đưa nền kinh tế ra khỏi những khó khăn, cùng lúc đó họ phải cố gắng kiềm chế lạm phát trong bối cảnh chi phí hàng hóa nguyên liệu tăng cao và thiếu linh kiện.

Chỉ số của ngành sản xuất Trung Quốc Caixin PMI suy giảm trong tháng 11, theo thông báo mới nhất từ giới chức địa phương dựa trên tính toán về chỉ số PMI vào ngày thứ Tư. Nhu cầu tiêu dùng hàng hóa đi xuống và giá cả tăng cao gây tổn hại nghiêm trọng đến các nhà sản xuất.

Kết quả từ cuộc khảo sát tư nhân này, vốn tập trung nhiều vào các doanh nghiệp nhỏ khu vực ven biển tại Trung Quốc, trái ngược hoàn toàn với thông tin chính thức về chỉ số PMI của Trung Quốc cho thấy sản xuất tăng trưởng trong tháng 11, dù ở tốc độ rất hạn chế.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Caixin Insight Group, ông Wang Zhe, nhận xét: “Các biện pháp hạn chế về phía nguồn cung được nới lỏng, đặc biệt khi mà tình trạng thiếu điện được giải quyết, đã đẩy nhanh tốc độ phục hồi của sản xuất. Tuy nhiên nhu cầu khá yếu và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và chỉ số giá sản xuất tăng cao”.

Bên ngoài Trung Quốc, hoạt động sản xuất tại nhiều nước trong khu vực cũng đang hồi phục, có thể kể đến hàng loạt nước ví dụ như Nhật, Hàn Quốc, Việt Nam hay Philippines.

Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Nhật tháng 11/2021 tăng lên mức 54,% điểm từ mức 53,2 điểm của tháng 10 và như vậy ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong gần 4 năm.

Chỉ số PMI của Hàn Quốc tháng 11 tăng lên mức 50,9 từ mức 50,2 của tháng 10. Chỉ số như vậy duy trì trên ngưỡng tăng trưởng đến tháng thứ 14 liên tiếp.

Tuy nhiên, sản lượng sản xuất của Hàn Quốc giảm đến tháng thứ 2 khi mà nền kinh tế lớn thứ 4 Hàn Quốc chật vật mới tăng trưởng được trong bối cảnh các yếu tố gián đoạn chuỗi cung ứng ngày một nhiều hơn.

Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics, ông Alex Holmes, nhận xét: “Nhìn chung, khi mà số lượng các đơn hàng xuất khẩu mới đang vào những nước trước đây chịu ảnh hưởng bởi các đợt bùng dịch do biến chủng delta và các yếu tố gây gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục dịu đi, tiềm năng phục hồi của ngành sản xuất khu vực vẫn còn”.

Chỉ số PMI của ngành sản xuất Việt Nam tháng 11 tăng lên mức 52,2 điểm từ mức 52,1 của tháng 10, còn chỉ số này của Philippines tăng lên mức 51,7 điểm từ mức 51 điểm của tháng liền trước.

Kết quả khảo sát của tháng 11 không phản ánh tác động từ sự lây lan của biến chủng Omicron có thể gây ra thêm áp lực lên chuỗi cung ứng chịu gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, chính phủ nhiều nước áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm tự bảo vệ mình.

Nguồn: https://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-quoc-te/san-xuat-tai-nhieu-nuoc-chau-a-tang-truong-tro-lai-342785.html

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *