‘Ông lớn’ tã trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư 250 triệu USD vào Việt Nam

Hayat – nhà sản xuất tã trẻ em lớn thứ 5 thế giới của Thổ Nhĩ Kỳ, đặt tham vọng chiếm 30% thị phần tại Việt Nam vào 2025.

Hayat, “gã khổng lồ” ngành hàng tiêu dùng nhanh, vừa công bố hiện diện chính thức tại thị trường tã trẻ em Việt Nam, với thương hiệu Molfix. Để chuẩn bị cho quyết định này, tập đoàn đã âm thầm nghiên cứu thị trường từ 4 năm trước và tiến hành đầu tư xây dựng với số vốn 250 triệu USD vào năm 2020.

Nhà máy rộng 32 ha, đặt tại Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước. Không chỉ phục vụ thị trường trong nước, nhà máy sẽ là trung tâm sản xuất của toàn khu vực, dự kiến xuất khẩu 40% sản lượng sang Thái Lan và Malaysia, nơi đã thành lập sẵn các tổ chức và công ty thương mại của Hayat.

Ở giai đoạn hai, nhà máy sẽ cung ứng sản phẩm tới các thị trường tiềm năng khác như Campuchia, Philippines, Lào và Indonesia. Tổng giá trị xuất khẩu của Hayat Việt Nam ước tính đạt 50 triệu USD mỗi năm. Bên cạnh hạng mục tã giấy cho em bé, Hayat cũng có kế hoạch đầu tư vào nhà máy khăn giấy với sản lượng 60.000 tấn một năm và nhà máy sản xuất chất tẩy rửa với công suất 250.000 tấn mỗi năm.

Nhà máy của Hayat tại Bình Phước. Ảnh công ty cung cấp

Nhà máy của Hayat tại Bình Phước. Ảnh công ty cung cấp

Trong khi đó, sản phẩm của Hayat đã lên kệ từ đầu tháng 9, thông qua hệ thống hơn 10.000 cửa hàng bán lẻ truyền thống, gần 1.000 cửa hàng mẹ và bé, siêu thị và cả các gian hàng trên thương mại điện tử. “Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để đầu tư và hỗ trợ Hayat mở rộng thị trường của mình tại khu vực ASEAN”, ông Cetin Murat, Tổng giám đốc Hayat Việt Nam, đánh giá.

Theo Nielsen, quy mô thị trường tã Việt Nam hiện khoảng 650 triệu USD, với sản lượng tiêu thụ 3,5 tỷ miếng tã mỗi năm. Hayat cho biết, thương hiệu tả Molfix của họ chỉ mất 2 năm để vươn lên nắm giữ vị trí thứ hai tại tất cả thị trường đầu tư mới. Vì vậy, ở Việt Nam, công ty đặt mục tiêu sở hữu 30% thị phần ngành hàng tã trẻ em vào năm 2025.

Thành lập năm 1937, Hayat Holding là một doanh nghiệp toàn cầu với 41 công ty thành viên, và hơn 17.000 nhân viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực, bao gồm công ty Hayat thuộc ngành tiêu dùng nhanh.

Mảng tiêu dùng nhanh Hayat thành lập năm 1987, hiện có 21 nhà máy đặt tại 8 quốc gia bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Iran, Algeria, Nga, Nigeria, Pakistan và Việt Nam. Công ty này có 15 nhãn hàng, xuất khẩu sang 100 quốc gia. Năm 2020, họ đứng thứ 45 trong danh sách “Những nhà xuất khẩu lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ”. Chỉ tính riêng hoạt động sản xuất nội địa, Hayat được xếp thứ 39 trong danh sách “500 doanh nghiệp công nghiệp hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Việt Nam cần phải tập trung vào việc tạo ra môi trường tốt nhất cho các doanh nghiệp FDI trong lúc đất nước chuẩn bị mở cửa trở lại. Việc đầu tư thành công của Hayat vào Việt Nam là một minh chứng cho thấy môi trường kinh doanh hiện tại dần khởi sắc”, ông Thue Quist Thomasen, Thành viên Hội Đồng EuroCharm và CEO của YouGov Vietnam, bình luận.

Viễn Thông

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-lon-ta-tre-em-tho-nhi-ky-dau-tu-250-trieu-usd-vao-viet-nam-4374335.html

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *