Giá kim loại đồng loạt ‘biểu tình’ lập đỉnh mới

Đồng, nhôm, nickel đều tăng giá mạnh do lo ngại thắt chặt nguồn cung từ Nga.

Nhiều mặt hàng kim loại đang liên tục phá kỷ lục về giá. Chẳng hạn, giá đồng đã vọt lên mức cao nhất mọi thời đại trong khi nickel tăng giá hơn 16% do giá năng lượng tăng vọt và lo ngại về gián đoạn nguồn cung đã làm chao đảo thị trường hàng hoá tuần qua.

Nhà Trắng cho biết đang trao đổi với các đồng minh về lệnh cấm vận dầu mỏ có thể đặt ra với Nga, khiến giá dầu tăng vọt đồng thời gia tăng rủi ro địa chính trị sau cuộc tấn công quân sự của Nga.

Giá năng lượng cao hơn đồng nghĩa chi phí cao hơn cho các nhà sản xuất bao gồm cả nhà máy luyện kim.

Đồng, được sử dụng trong dây cáp điện và hệ thống dây điện, đã tăng 1,5% lên mức 10.835 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London, đánh bạo mức cao kể lục trước đó vào tháng 5/2021. Nga là nhà sản xuất đồng quan trọng và xuất khẩu của nước này chiếm khoảng 3,3% sản lượng toàn cầu, theo JPMorgan & Chase.

Giá kim loại đồng loạt ‘biểu tình’ lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Nhôm cũng đạt mức giá cao nhất mọi thời đại với giá chạm ngưỡng 4.000 USD trong khi nickel tăng 16% lên mức 33.650 USD/tấn còn palladium tăng kỷ lục. Nga cung cấp 35% nguồn cung palladium toàn cầu.

Nguồn cung đồng vốn đã căng thẳng trước khi chiến sự nổ ra tại Ukraine. Sự chuyển dịch của thế giới sang năng lượng tái tạo và giao thông vận tải điện khiến nhu cầu đồng tăng mạnh. Do đó, thị trường đang trong giai đoạn cực kỳ nhạy cảm với bất cứ sự gián đoạn nào.

Goldman Sachs cho biết thị trường đồng đang “định giá sai rủi ro nguồn cung từ Nga” vì giá đã có phản ứng ở mức tương đối trước những rủi ro về nguồn cung trước đó. Ngân hàng này dự báo giá sẽ tăng lên mức kỷ lục 12.000 USD/tấn trong vòng 12 tháng tới.

“Với việc tồn kho kim loại cơ bản đang ở mức cực thấp, thị trường sẽ rất khó chịu đựng bất cứ sự gián đoạn nguồn cung nào nữa – cho dù đó là gián đoạn trực tiếp từ Nga hay thông qua giá điện và khí đốt cao hơn trong thời gian dài”, JPMorgan cho biết trong một bản ghi chú gửi đến khách hàng.

“Mặc dù chưa có sự gián đoạn nguồn cung trực tiếp nào nhưng vẫn có những lo ngại lớn rằng Nga có thể hạn chế xuất khẩu hàng hoá để đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ”, RCB nhận định.

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *