Covid-19 tăng đột biến, Singapore đối phó dịch nghiêm trọng chưa từng có

Số người mắc và tử vong vì Covid-19 trong ngày ở Singapore đang tăng nhanh trong bối cảnh quốc đảo sư tử tìm cách chung sống với Covid-19.

Covid-19 tăng đột biến, Singapore đối phó dịch nghiêm trọng chưa từng có - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Singapore tạm dừng mở cửa hơn nữa sau khi số ca Covid-19 tăng mạnh (Ảnh: Reuters).

Bộ Y tế Singapore công bố số liệu cho thấy, trong ngày 27/10, nước này ghi nhận kỷ lục 5.324 ca mắc Covid-19 mới trong ngày, nâng tổng số ca mắc tại đây lên gần 185.000. Đây là lần đầu tiên số ca Covid-19 mới trong ngày ở Singapore vượt mốc 5.000 ca kể từ khi dịch bùng phát.

Trong số các ca mới ghi nhận, hơn 4.600 ca là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, 661 ca là công nhân nhập cư, 12 ca nhập cảnh.

“Số ca nhiễm hôm nay cao đột biến, chủ yếu do nhiều ca dương tính được các phòng xét nghiệm phát hiện chỉ trong vòng vài giờ chiều nay. Bộ Y tế đang xem xét sự gia tăng bất thường này, đồng thời theo dõi xu hướng trong những ngày tới”, Bộ Y tế Singapore cho biết trong thông báo cập nhật tối 27/10.

Trong ngày 27/10, Singapore cũng ghi nhận 10 ca tử vong. Đến nay, Singapore đã có tổng cộng 349 người chết vì Covid-19, trong đó, riêng tháng này ghi nhận 248 trường hợp.

Cũng theo số liệu của Bộ Y tế Singapore, nước này có tổng cộng 357 giường hồi sức cấp cứu (ICU), trong đó 285 giường đã có bệnh nhân gồm 142 bệnh nhân Covid-19. Nghĩa là, tỷ lệ sử dụng ICU đã xấp xỉ 80%.

Giới chức y tế Singapore đang theo dõi sát sao công suất sử dụng giường ICU để tránh trường hợp hệ thống y tế bị quá tải. Bộ Y tế Singapore cũng tuyên bố bổ sung 100 giường trong tuần tới. Hồi tháng 7, giới chức y tế Singapore tuyên bố sẽ bổ sung thêm 1.000 giường ICU, tuy nhiên, đến nay, Singapore mới bổ sung được 1/10 số đó.

Theo dõi, kiểm soát số ca nhập viện và tử vong vì Covid-19, tránh nguy cơ hệ thống y tế quá tải là những mục tiêu mà Singapore đề ra trong bối cảnh nước này tiến tới sống chung an toàn với đại dịch.

Số ca Covid-19 ở Singapore tăng mạnh gần đây sau khi nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế để tiến tới chung sống với đại dịch. Trước tình hình này, giới chức Singapore đã tạm ngừng mở cửa, thắt chặt các biện pháp phòng dịch như quy định không hội họp quá hai người, khuyến khích làm việc tại nhà. Quy định này sẽ được đánh giá 2 tuần một lần để có sự điều chỉnh nếu cần thiết.

Alex Cook, chuyên gia về mô hình dịch bệnh tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), dự đoán: “Singapore có thể phải hứng chịu 2 hoặc 3 đợt dịch nữa khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch”.

Tuy nhiên, với việc Singapore đã tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 cho khoảng 80% dân số, các chuyên gia cho rằng, nước này cần cân bằng giữa chống dịch với đảm bảo đời sống kinh tế, xã hội của người dân bởi các lệnh hạn chế kéo dài sẽ kéo theo những thiệt hại lớn cả về kinh tế và tâm lý của người dân. Các chuyên gia nhấn mạnh, một trong những yếu tố quan trọng để kiểm soát dịch khi mở cửa đó là áp dụng chính sách riêng biệt đối với những người chưa tiêm chủng như hạn chế họ đến những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/covid19-tang-dot-bien-singapore-doi-pho-dich-nghiem-trong-chua-tung-co-20211028064139898.htm#dt_source=Home&dt_campaign=Cover&dt_medium=1

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *