Bộ trưởng Công Thương: Năm nay dự kiến xuất siêu 3 tỷ USD

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay dự kiến đạt kỷ lục mới, ở mức 650-660 tỷ USD và xuất siêu 3 tỷ USD.

Hôm nay (10/11), Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với 63 tỉnh, thành phố. Đây là phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo sau khi được kiện toàn.

Tại cuộc họp, các đại biểu khẳng định tình hình kinh tế, xã hội đang tiếp tục phục hồi, khởi sắc rõ nét. Theo Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu đã đạt 610 tỷ USD và dự kiến đạt 650-660 tỷ USD vào cuối năm. Đây là lập kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu nhập. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nếu ở thời điểm tháng 9, Việt Nam nhập siêu là 2,75 tỷ USD thì đến cuối năm, Việt Nam dự kiến xuất siêu 3 tỷ USD.

Bộ trưởng Công Thương: Năm nay dự kiến xuất siêu 3 tỷ USD

Thứ trưởng Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thị Minh đề nghị các địa phương nghiên cứu, đẩy mạnh việc mở cửa trường học cho học sinh. Hiện nhiều địa phương đã làm tốt việc cho học sinh đi học trở lại. Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh hiện ngành giáo dục & đào tạo có thể cập nhật từng trường hợp F0 trong trường, từng học sinh đã tiêm chủng theo giờ. Việc này cần được đẩy mạnh tuyên truyền để phụ huynh yên tâm và đưa con em đến trường. Mặt khác, việc kéo dài học trực tuyến có thể gây ra một số hệ quả không mong muốn như các bệnh lý không lây nhiễm, ảnh hưởng tới việc làm của phụ huynh, việc phát triển kinh tế, xã hội…

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ khi thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì phải thực hiện bằng được mục tiêu kiểm soát rủi ro, giảm tối đa số ca chuyển nặng và tử vong.

Một mục tiêu quan trọng khác cũng được người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo là tiêm vaccine Covid-19. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu phấn đấu tới 15/12 và chậm nhất tới 31/12 phải hoàn thành bằng được việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên. Phấn đấu đến quý I/2022 hoàn thành việc vaccine Covid-19 mũi thứ 3, trong đó  ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, người trên 50 tuổi và có bệnh nền. Phấn đấu tới 31/1/2022, hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 12 đến 18 tuổi. Về việc tiêm cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền, nghiên cứu khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, tham khảo kinh nghiệm các nước để đưa ra mục tiêu, lộ trình tiêm, phấn đấu hoàn thành trong quý I/2022

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu kiên trì thực hiện nhất quán trên toàn quốc các quy định của Nghị quyết 128, kiên trì thực hiện 3 trụ cột trong phòng chống dịch (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức “5K+vaccine+thuốc+công nghệ+đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”. Bộ Y tế hướng dẫn về việc tự xét nghiệm.

Các địa phương không được ban hành các biện pháp trái quy định của Trung ương, nếu triển khai các quy định khác với nguyên lý chung hoặc nếu thấy các biện pháp của Trung ương không phù hợp tình hình thực tiễn thì báo cáo ngay Ban Chỉ đạo Trung ương để bổ sung, điều chỉnh.

Theo Ngọc Hà

Người đồng hành

Nguồn: https://cafef.vn/bo-truong-cong-thuong-nam-nay-du-kien-xuat-sieu-3-ty-usd-20211211101049599.chn
This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *